เตรียมรถพร้อมรับมือกับอากาศร้อน

เตรียมรถพร้อมรับมือกับอากาศร้อน

เตรียมรถพร้อมรับมือกับอากาศร้อน

อากาศเมืองไทยทุกวันนี้คาดการณ์ยากมากจริงๆ ขนาดกรมอุตุฯยังต้องยอมแพ้ให้กับความแปรปรวนของอากาศบางวันตื่นมาฝนตกน้ำรอการระบาย!!พอสายๆหน่อยแสงแดดก็เริ่มทำการแผดเผา มอดไหม้กันถ้วนหน้า ตกเย็นก็เจอฝนอีกระ!!รอการระบายยาวเลยทีนี้ อีกอย่างประเทศไทยเราเป็นเมืองร้อนชื้นทำให้อากาศร้อนอบอ้าวพอฤดูหนาวทีไร เหมือนลมหนาวจะมาเยือนแค่หัวเข่ายังไม่ทันจะเย็นเลยกลับมาร้อนอีกแล้วครับท่านต้องลำบากเวลาจะออกไปไหนแต่ละทีต้องนั่งทนร้อนอยู่บนรถกว่าแอร์จะเย็นคนก็ถูกอบแห้งเรียบร้อย วันนี้ Rodkraba เราจึงมีวิธีปรามร้อนให้รถของคุณเย็นทุกครั้งเมื่อเข้าไปนั่งครับ ไปดูกันเลย!!

ร้อนแบบนี้ไปเช็คแอร์กันก่อนดีกว่า

เตรียมรถพร้อมรับมือกับอากาศร้อน

เพราะแอร์คือตัวแทนของอากาศที่เย็นสบาย หากว่ารถคันไหนขาดแอร์ไปก็คงต้องไปหามาติดกันให้ได้ แต่หากแอร์ไม่เย็นพอ  เราต้องเริ่มตรวจดูกันครับว่าน้ำยาแอร์แห้งรึเปล่า ปกติแล้เรามักจะเติมน้ำยาแอร์ประมาณ2ปีครั้งหรือว่า1ปีครึ่ง การดูว่าน้ำยาแอร์แห้งรึเปล่านั้นสามารถดูได้ด้วยตัวเองดูที่กรองแอร์ ซึ่งอยู่ในบริเวณแผงระบายความร้อนทางด้านหน้ารถ โดยกรองแอร์ (Dryer ) นี้จะมีช่องตรวจสอบน้ำยา โดยสังเกตผ่านตาแมวที่เป็นกระจกใส่ๆว่า ถ้าเราเริ่มเห็นฟองอากาศ แสดงว่าน้ำยาแอร์เริ่มน้อยควรรีบเติมได้แล้ว รของเราอาจกลับมาเย็นได้ดีกว่าเดิม หากว่ายังไม่เย็นอีก ทีนี้ต้องพึ่งร้านแอร์แล้วครับ

ติดฟิล์มกรองแสงช่วยลดรังสีความร้อนได้ดี

เตรียมรถพร้อมรับมือกับอากาศร้อน

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์จะช่วยกรองแสงที่จะส่องเข้ามาในรถและช่วยป้องกันรังสีความร้อนได้ดีอีกด้วยหลายคนคงคิดว่าการเลือกฟิล์มสีเข้มๆทึบๆนั้นจะช่วยป้องกันแสงและความร้อนได้ดี มันคือความเชื่อที่ผิดครับ แถมถ้าหากเลือกฟิล์มที่ทึบเกินไปอาจโดน ข้อกฏหมายควบคุมความเข้มของแสงได้ การเลือกฟิล์มกรองแสงนั้นควรเลือกฟิล์มที่มีความสามารถในการสะท้อนแสงอาทิตย์นั้นก็หมายความว่าฟิล์มเข้มไม่ได้แปลว่าลดความร้อนได้สูง เปอร์เซ็นต์การลดความร้อน, เปอร์เซ็นต์การลดรังสียูวี, เปอร์เซ็นต์การสะท้อนแสง และ เปอร์เซ็นต์แสงส่องผ่าน และเลือกฟิล์มมือหนึ่งและทีมช่างมืออาชีพด้วยครับ

เตรียมรถพร้อมรับมือกับอากาศร้อน

หาที่ร่มไว้จอดรถหลบแสงแดด

เตรียมรถพร้อมรับมือกับอากาศร้อน

การจอดรถไว้กลางแดดนั้นจะส่งผลเสียหลายอย่างเช่นสีรถซีด อุปกรณ์ภายในเสื่อมสภาพเร็วขึ้นและทำให้ภายในรถมีความร้อนสูงอีกด้วย ดังนั้นเราควรจะหาที่ร่มๆจอดรถเพื่อป้องกันแสงแดดครับ

เตรียมรถพร้อมรับมือกับอากาศร้อน

หากทำตามทั้งหมดนี้แล้วยังรู้สึกว่าร้อนอยู่ก็ยังมีตัวช่วยใกล้ตัวอีกมากมายเช่นการนำเอาผ้าม่านไปแปะไว้ข้างกระจกเพื่อป้องกนแสงหรือจะพกพัดลมส่วนตัวไว้เป่าไล่ความร้อนก็ได้แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคนครับ